Trang chủ Nghiên cứu khoa học

Tương tác, trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan

Đăng ngày 07-08-2019 10:15

Những năm gần đây, sự phát triển của hệ thống bảo tàng trên thế giới đã ngày càng góp phần khẳng định bảo tàng là công cụ đắc lực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Bởi "Bảo tàng là một thiết chế phi lợi nhuận, hoạt động thường xuyên, mở cửa đón công chúng đến xem, phục vụ cho xã hội và sự phát triển của xã hội. Bảo tàng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, thông tin và trưng bày các bằng chứng vật thể và phi vật thể về con người và môi trường của con người với mục đích nghiên cứu, giáo dục và thưởng thức”. (Theo định nghĩa của ICOM được thông qua kỳ họp thứ 20 tại Seoul, Hàn Quốc, 2004). Với mục đích đáp ứng tốt nhất nhu cầu thưởng thức của công chúng, các bảo tàng cần đổi mới trên mọi lĩnh vực từ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, giáo dục... đặc biệt là trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan.

Lê Liên/baotanglichsu.vn